ส่ง proposal การพูดของคุณ

ประกาศ ขณะนี้ทางทีมงานปิดรับส่ง Proposal แล้ว

ขอเชิญทุกคนเข้าร่วมงาน Python Conference Thailand

โดยงานจะจัดขึ้นในวันที่ 16-17 มิถุนายน 2561 ซึ่งเป็นครั้งแรกของงาน PyCon ในประเทศไทยและพวกเราต้องการความช่วยเหลือจากคุณ งาน PyCon จัดขึ้นทั่วโลกโดยโปรแกรมเมอร์ที่เขียน Python เพื่อโปรแกรมเมอร์ที่เขียน Python งานจะจัดขึ้นในวันหยุดสุดสัปดาห์เป็นเวลา 2 วัน โดยจะมีการพูดคุยทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เราต้องการ proposal ของคุณที่จะเป็นหัวข้อของ talk, lightning talk หรือการฝึกอบรม (workshop) ในงานสัมนาครั้งนี้

พวกเรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเชิญคุณเข้าร่วม “PyCon Thailand” การประชุมนี้ถูกจัดขึ้นโดยกลุ่มคนที่มีความหลงใหลในภาษา Python โดยจะจัดขึ้นที่ กรุงเทพ ประเทศไทย ระหว่างวันที่ 16-17 มิถุนายน 2561 และนี่เป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่จะมีงาน PyCon เกิดขึ้น พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่างานนี้จะช่วยเพิ่มความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ Python ในประเทศไทยได้มากยิ่งขึ้น

กระบวนการคัดเลือก Proposal

การคัดเลือก proposal เพื่อขึ้นพูดในงานมีความซับซ้อนมาก ต้องมีการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อคัดเลือกและจัดการประชุมหลายครั้ง

เราให้ความสำคัญกับการเลือก Proposal อย่างมาก เราเคารพและให้ความสำคัญกับความพยายามในการเตรียม Proposal ของผู้ยื่นเข้ามาทุกคน เราจะประกาศวันที่กำหนดการพูดคุยและผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในภายหลัง

คำแนะนำในการเขียน Proposal

หากคุณอยากได้คำแนะนำ, เคล็ดลับ หรือข้อเสนอแนะในเรื่องการเขียนข้อเสนอที่ดีเยี่ยม ทาง PyCon AU มีบทความที่ดีเยี่ยมสองบทความคือ:

Training day for first-time speakers

In order to welcome first-time speakers and improve their conference experience, we'll be having a training day one day before the conference! This will allow new speakers to do a run-through to get used to the venue, and to gather some final feedback.

วันสำคัญ

กำหนดส่งบทคัดย่อก่อนวันที่ 27 เมษายน 2561

27 เมษายน 2561 วันสุดท้ายในการส่งบทคัดย่อ (closed)

เราทราบดีว่าตารางเวลาของเรานั้นค่อนข้างแน่น ดังนั้นเราจะพยายามตอบคุณกลับอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเนื่องจากข้อจำกัดด้านเวลา talk ในงานทั้งหมดจะถูกเลือกโดยอิงจากบทคัดย่อเท่านั้น ซึ่งนั่นไม่ได้หมายความว่าการนำเสนอของคุณควรจะยอดเยี่ยมน้อยกว่าบทคัดย่อของคุณแต่อย่างใด

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมโปรดดูคำแนะนำใน Call for paper

ใครควรส่ง Proposal เข้ามา?

คุณ เพื่อนของคุณ เพื่อนของเพื่อนของคุณ ทุกคนที่มีความรู้เกี่ยวกับ Python ไม่ว่าจะมากจะน้อยก็สามารถเป็นผู้สมัครที่ยอดเยี่ยมสำหรับ talk ในงานนี้ เราต้องการ talk ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เราต้องการคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย, เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจากทั่วโลก เราต้องการที่จะนำเสนอการประชุมที่น่าสนใจที่สุด ที่เราสามารถทำได้และเราจะสามารถทำได้ก็ด้วยความช่วยเหลือของคุณนั่นแหละ

ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มเขียน Python เมื่อเดือนก่อนหรือเขียนมาได้ 20 ปีแล้ว เราคิดว่าคุณมีอะไรที่จะแบ่งปันได้ ชุมชนของโปรแกรมเมอร์ภาษา Python นั้นเข้มแข็งขึ้นมากกว่าแต่ก่อนและเรายังคงเข้าถึงพื้นที่ใหม่ ๆ, อุตสาหกรรมใหม่ ๆ และนักพัฒนาใหม่ๆอยู่จนปัจจุบัน

มาเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Python โดยการช่วยเราเปลี่ยนอนาคตกันเถอะ

วันฝึกอบรมสำหรับผู้พูดหน้าใหม่

เพื่อเป็นการต้อนรับผู้พูดและพัฒนาประสบการณ์ในการพูดสัมนา เราจึงจะอบรมการพูด 1 วันก่อนวันสัมนาจริง ซึ่งจะช่วยให้ผู้พูดคุ้นเคยกับสถานที่จัดงาน และรับ feedback ก่อนถึงวันจริง

ผลประโยชน์ของผู้พูด

PyCon มีวัฒนธรรมของงานอย่างชัดเจนที่จะเป็นงานประชุมของกลุ่มเพื่อนซึ่งทุกคนต้องจ่ายค่าเข้างานรวมไปถึงผู้ที่เป็นผู้พูดในงานด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามผู้พูดทุกคนจะจ่ายแค่ราคา Early Bird เท่านั้น แต่ถ้าหากคุณสามารถจ่ายค่าสมัครได้เต็มจำนวน ได้โปรดพิจารณาด้วย นี่เป็นการประเดิมงานอาสาสมัครและเงินสมทบทุนจะกลับเข้าสู่กิจกรรมต่างๆทั้งหมด

หัวข้อใดที่เหมาะสม

หัวข้อที่เหมาะสมจะอยู่ในลิสด้านล่างนี้ (แต่นั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องพูดเรื่องพวกนี้เท่านั้นนะ)

ตารางตามรายการ : หัวข้อที่ได้รับการแนะนำ
Machine Learning / ปัญญาประดิษฐ์ Big Data / Pandas / Jupyter เทคโนโลยีทางด้านการเงิน / การเงินเชิงปริมาณ
พลังงานอิเล็กทรอนิกส์ / ผลกระทบทางสังคม Blockchain การพัฒนาเว็บไซต์
การบริหารระบบ / DevOps / Deployment Library และส่วนขยายของ Python Python สำหรับการศึกษา วิทยาศาสตร์ และคณิตศาสตร์
การประยุกต์ใช้ด้านธุรกิจและวิทยาศาสตร์ การฝังตัวและการขยาย Python (Embedded and Extending Python) การพัฒนาเกม
การพัฒนา GUI การเขียนโปรแกรมเครือข่าย (Network) การทดสอบระบบและการพัฒนาเครื่องมือแบบลูกโซ่
แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการพัฒนาโครงการ (Project Best Practices) การใช้ Python รูปแบบอื่นๆ : IronPython, Jython, PyPy, Stackless and MicroPython อินเตอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT)

คุณน่าจะกำลังทำอะไรบางอย่างที่น่าสนใจกว่าที่คุณคิด ลองส่ง proposal มาได้เลย

เราต้องการ Talk แบบไหน?

Talk ใน Conference หลัก

นี่คือ Talk ประเภทที่สำคัญที่สุด! เราคิดว่าจะจัดเป็น 2 แทรค แต่ด้วยสถานที่อาจทำให้เราจัดได้ถึง 3! Talk ของคุณควรใช้เวลา 30 นาทีหรือ 45 นาทีและปล่อยให้มีคำถามในตอนท้ายด้วยนิดหน่อย

Lightning Talks

Lightning Talks เป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของ PyCon ซึ่งใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น (เราจะทำการนับถอยหลังด้วย) นี่เป็นโอกาสทองสำหรับคนที่ไม่เคยมี Talk เป็นของตัวเองมาก่อนที่จะก้าวขึ้นมาและพูดคุยสั้นๆ เกี่ยวกับไลบรารี่ที่มีประโยชน์ของ Python ที่เป็นประโยชน์ซึ่งพวกเขาเพิ่งค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้หรือเกี่ยวกับเหตุการณ์เรื่อง Python ที่น่าสนใจซึ่งจะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

เวิร์คช็อป

หากต้องการทำแบบฝึกหัดหรือการฝึกอบรมเชิงลึกในส่วนของการประชุมครั้งนี้ กรุณาส่งข้อเสนอของคุณมาให้เรา เวิร์คช็อปจะไม่มีการเก็บค่าใช้จ่ายจากผู้เข้าร่วม ดังนั้นเวิร์คช็อปที่มีค่าใช้จ่ายจึงอาจจะต้องรอไปก่อนในปีนี้ เวิร์คช็อปจะใช้เวลาระหว่าง 1-3 ชั่วโมง

เราจะจัดตารางเวลาให้ครอบคลุมเวิร์คช็อปด้วยหากเรารู้สึกว่ามันมีประโยชน์

ถ้าคุณต้องการ feedback ใน Proposal ของคุณ

กรุณาส่งคำถามมากับบทคัดย่อของคุณแล้วเราจะติดต่อกลับไป